SEO

Các cách đơn giản để cải thiện trải nghiệm người dùng «SEOPressor – WordPress SEO Plugin

Điều gì sẽ xảy ra khi bạn truy cập vào một trang web? Nên có những tấm áp phích khổng lồ chặn tất cả nội dung và yêu cầu địa chỉ email của bạn trước khi bạn bắt đầu đọc. Bạn cũng có thể cần xóa trình chặn quảng cáo của mình trước khi chuyển sang nội dung.

Trong trường hợp này và các trường hợp tương tự, bạn ngay lập tức rời khỏi trang web, phải không? Tất cả chúng ta làm. Không ai có thể đổ lỗi cho bạn. Bây giờ, với tư cách là nhà tiếp thị hoặc chủ doanh nghiệp, bạn hiểu trải nghiệm người dùng có thể quan trọng như thế nào đối với sự thành công của doanh nghiệp của bạn.

Trải nghiệm người dùng (UX) là gì?

UX là một thuật ngữ được sử dụng trong thiết kế, bao gồm các ứng dụng, trang web, sản phẩm và máy móc; hầu hết mọi thứ xung quanh một người với tư cách là người dùng cuối. Trải nghiệm người dùng đề cập đến chất lượng tương tác của người dùng với trang web, ứng dụng hoặc sản phẩm của bạn. Mục tiêu của các nhà thiết kế UX là tạo ra một mối quan hệ thân thiện với người dùng, dễ dàng, thú vị và tương tác.

Tóm lại, UX trên trang web bao gồm các khía cạnh sau:

 • Thương hiệu và ngoại hình
 • Thiết kế và cảm nhận
 • Tiện ích và trách nhiệm

Trải nghiệm người dùng có ý nghĩa gì đối với SEO?

Trải nghiệm người dùng và Tối ưu hóa Công cụ Tìm kiếm là một hạt đậu trong bát. Vì 2 trong số 3 doanh nghiệp dựa vào một trang web để tương tác với khách hàng, bạn có thể mong đợi trải nghiệm người dùng tốt hay xấu sẽ có tiếng nói lớn ở điểm mấu chốt của bạn.

Trong ví dụ trong bản trình bày, bạn đã để lại một trang web yêu cầu bạn liên hệ với họ trước khi tiếp cận nội dung. Nếu bạn cố gắng kiên nhẫn với những quảng cáo ‘khó chịu’, điều hướng kém, ‘sự thù địch trên thiết bị di động’ hoặc các trang mất quá nhiều thời gian để tải, khách hàng cũng có thể rời khỏi trang web của bạn.

Khi người dùng rời khỏi trang web của bạn đột ngột sau khi truy cập, nó được coi là tỷ lệ thoát cao trong SEO. Công cụ tìm kiếm sẽ đặt câu hỏi về mức độ liên quan, độ mới và chất lượng của trang web của bạn. Họ sẽ bắt đầu nghi ngờ khả năng của bạn trong việc đáp ứng các câu hỏi và nhu cầu của người dùng. Nếu tỷ lệ thoát cao tiếp tục, xếp hạng công cụ tìm kiếm không phải trả tiền của bạn cuối cùng sẽ đi xuống.

Các hậu quả khác của trải nghiệm người dùng xấu trong SEO bao gồm:

 • Tiềm năng tăng – dẫn đến UX kém dẫn đến xếp hạng SERPs thấp hơn và liên kết truy cập hạn chế
 • Tỷ lệ chuyển đổi thấp – khó chuyển đổi người dùng không hài lòng
 • Đánh giá xấu – Người dùng tức giận có thể để lại đánh giá xấu trên trang web hoặc sản phẩm của bạn

Mặt khác, trải nghiệm người dùng tốt dẫn đến tất cả các phép đo SEO đáng mơ ước mà hầu hết các nhà tiếp thị đều mơ ước. Chúng bao gồm thời gian sử dụng lâu hơn của người dùng trên trang web, lượt truy cập lặp lại, xếp hạng SERP cao hơn, nhiều liên kết đến hơn và tỷ lệ chuyển đổi cao hơn. Trải nghiệm người dùng hoàn hảo là chìa khóa để tiếp thị kỹ thuật số thành công. Nó giúp doanh nghiệp của bạn dễ dàng phát triển và mở rộng về lâu dài.

Các cách cải thiện trải nghiệm người dùng

Bây giờ bạn đã hiểu trải nghiệm người dùng quan trọng như thế nào và Google đang được các công cụ tìm kiếm khác theo dõi chặt chẽ như thế nào, bạn có nên làm điều gì đó không? Có nhiều cách để cải thiện trải nghiệm người dùng. Một số dễ dàng như đặt các biểu mẫu đăng ký và các tiện ích mạng xã hội của bạn ở đúng vị trí. Những người khác bao gồm toàn bộ thiết kế của trang web của bạn và có thể cần được thiết kế lại.

TÔI. Bản đồ du lịch của người dùng

Không có chỗ cho sự phỏng đoán khi tối ưu hóa trang web của bạn. Đây là sự thật hiển nhiên. Bạn phải sửa mọi thứ từ từ đi. Do đó, việc tối ưu hóa UX thích hợp đòi hỏi phải theo dõi hành vi của người dùng và hành vi của trang web. Việc giám sát này giúp bạn tìm ra cách người dùng điều hướng trang web của bạn, tương tác với nội dung của bạn và điền vào biểu mẫu.

Hình ảnh du lịch của người dùng cho phép người dùng xem họ dành bao nhiêu thời gian trên trang web của bạn, quay lại và các trang họ truy cập. Bạn có thể theo dõi hành trình của mình bằng Google Analytics hoặc các công cụ đo lường SEO tương tự. Những công cụ này cho biết người dùng của bạn là ai, vị trí, nhân khẩu học, ý định và hành vi của họ khi họ truy cập trang web của bạn.

Nhờ thông tin thu thập được, bạn sẽ có thể xác định những gì cần được cải thiện trên trang web của mình và cách thực hiện. Ví dụ: bạn có thể cần cải thiện trải nghiệm của mình:

 • Rút gọn biểu mẫu đăng ký
 • Tăng tốc trang web của bạn trên máy tính để bàn hoặc điện thoại di động
 • Rút ngắn độ dài của bài viết hoặc cung cấp thêm thông tin
 • Tăng hoặc giảm thiểu việc sử dụng video

ii. Kiểm tra sử dụng

Như đã đề cập trước đó, khả năng sử dụng là một trong những nền tảng của trải nghiệm người dùng. Bài kiểm tra được thiết kế để tìm hiểu mức độ dễ dàng mà một người tải xuống, điều hướng và tương tác với trang web của bạn. Với UX yếu, việc sử dụng trang web sẽ thấp. Sau đó, nó ngăn người dùng ở lại lâu hơn hoặc quay lại trang web của bạn. Đến lượt mình, các công cụ tìm kiếm sẽ hạ thứ hạng của bạn khi chúng gây ra một chút tiếng ồn.

Trong quá trình kiểm tra mức độ sử dụng, bạn theo dõi và đánh giá xem những người có kỹ năng trung bình hoặc thấp có thể sử dụng sản phẩm của bạn (trong trường hợp này là trang web của bạn) như thế nào mà không gặp nhiều khó khăn. Thử nghiệm nên được thực hiện trên cả máy tính để bàn và thiết bị di động.

iii. Máy tính để bàn

Các bài kiểm tra sử dụng trang web được sử dụng để đo lường và tối ưu hóa UX trước khi Định luật Murphy kêu gọi. Các yếu tố chính được đưa vào bảng câu hỏi là đi bộ, khả năng tiếp cận, khả năng đọc và tốc độ, trong số những yếu tố khác. Người trả lời của bạn không nên biết rằng họ đã được kiểm tra những điều này.

iv. Di động

Vì thiết bị di động sống trong thế giới của riêng chúng, nên kiểm tra mức sử dụng máy tính để bàn là không đủ. Tìm hiểu cách trang web của bạn trông như thế nào trên màn hình nhỏ và người dùng có thể truy cập, đọc, duyệt hoặc tương tác với nó dễ dàng như thế nào.

v. Thiết kế

Thiết kế là tất cả mọi thứ trên trang web. Giao diện người dùng được tạo để một người có thể đạt được trải nghiệm người dùng. Dưới đây là một số thủ thuật thiết kế để làm cho trang web của bạn thân thiện hơn với người dùng, trên cả máy tính để bàn và điện thoại di động:

 • Đơn giản hóa điều hướng
 • Cải thiện khả năng phản hồi
 • Cải thiện tốc độ trang
 • Sử dụng màu sắc phù hợp
 • Sử dụng ảnh và video

vi. Có CTA rõ ràng

Mục tiêu chính đằng sau nỗ lực tối ưu hóa trải nghiệm người dùng của bạn là cải thiện tỷ lệ chuyển đổi. Điều này không thể xảy ra nếu không có CTA chính xác. Nếu không có định hướng rõ ràng cho bước tiếp theo trong hành trình của họ, người dùng có thể nhảy khỏi trang web của bạn bất kể nội dung đẹp và điều hướng trơn tru của bạn.

Tìm CTA của bạn rõ ràng và dễ dàng. Thống kê cho thấy rằng các CTA đầy màu sắc và được thiết kế tốt hoạt động tốt hơn các CTA thông thường. Theo các chuyên gia, CTA màu cam có thể tăng chuyển đổi lên 32,5%, trong khi CTA dạng nút có thể tăng tỷ lệ nhấp lên 45%.

Cách đo lường trải nghiệm người dùng

Kiểm tra và đo lường là quan trọng trong bất kỳ nỗ lực nào để cải thiện trải nghiệm người dùng. Dưới đây là một số cách để đo lường trải nghiệm người dùng trên trang web của bạn:

TÔI. Phản hồi khách hàng

Mọi thứ phụ thuộc vào khách hàng. Lắng nghe họ khi họ nói hoặc buộc họ nói điều gì đó khi họ không nói. Bạn có thể tiếp tục thu thập phản hồi của người dùng bằng cách yêu cầu nhận xét ở cuối mỗi trang của bạn. Bạn có thể thiết lập một chatbot trên trang web để người dùng có thể đặt câu hỏi và tìm trợ giúp trong thời gian thực.

Bạn có thể phải trải qua các bài đánh giá còn lại trên trang web của mình hoặc các trang đánh giá của bên thứ ba. Đánh giá của người dùng cho thấy điểm khó của khách hàng khi họ ở trên trang web của bạn và có thể đưa ra hướng giải quyết những vấn đề này.

ii. Kiểm tra Google Analytics

Như đã đề cập trước đó, Google Analytics là một nguồn đáng tin cậy để đo trải nghiệm người dùng. Công cụ phân tích giám sát và ghi lại hành vi của người dùng trên trang web. Bạn có thể đo lường trải nghiệm người dùng bằng cách xem các chỉ số Google Analytics:

 • Tỷ lệ nhấp chuột
 • Tốc độ tải trang
 • Thời gian trên trang web
 • Tốc độ nhảy

Đối với các phép đo UX liên quan đến lưu lượng truy cập, hãy chuyển đến Chuyển đổi, Mục tiêu và Lượt xem để tạo một báo cáo hoàn chỉnh về Số phiên, Tỷ lệ nhảy vọt và Chuyển đổi.

Chuyển đến Phân tích, Hành vi và Luồng hành vi để xác định các trường hợp chính xác dẫn đến tỷ lệ thoát cao và hành vi nhấp chuột cho các phép đo UX liên quan đến hành vi của người dùng.

iii. Bản đồ nhiệt

Bản đồ nhiệt hiển thị cách người dùng điều hướng trang web của bạn và nơi họ dành phần lớn thời gian. Nó có thể cung cấp thông tin về cách theo dõi kích thước UX, cải thiện trang web của bạn và tạo ra trải nghiệm tuyệt vời.

Một số công cụ SEO có tính năng bản đồ nhiệt hoặc bạn có thể sử dụng phiên bản miễn phí với Phân tích trang của Google Analytics.

iv. Vui lòng thử lại

Thử nghiệm một lần là không đủ cho trải nghiệm người dùng của bạn. Cần có một quá trình liên tục sau mỗi lần thay đổi trang web của bạn. Nhu cầu của người dùng liên tục thay đổi và thương hiệu, thiết kế và cách sử dụng của bạn phải năng động.

Điểm mấu chốt

Trải nghiệm người dùng là một phần quan trọng của tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Một chiến lược SEO không sử dụng UX là không hoàn chỉnh và gây ra rủi ro đáng kể cho mục tiêu tăng trưởng của doanh nghiệp bạn.

Cập nhật: 11 tháng 2 năm 2021

Winnie

Winnie là một copywriter và nhà tiếp thị internet đầy tham vọng trong thế giới tiếp thị kỹ thuật số rộng lớn hơn. Anh ấy thú vị như anh ấy có thể; luôn tìm kiếm câu trả lời cho các câu hỏi, không bao giờ nói không với những trải nghiệm mới. Khi anh ấy không dành thời gian viết lách trong cơn bão, anh ấy ở nhà để nhận thức về cuộc chạy đua dài bất tận trong phim và những cuốn sách của mình.LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *