Product Management

Cách để Tạo Chiến lược Quản lý Danh mục Sản phẩm Chiến thắng

Ghi chú của biên tập viên: điều này được viết bởi một blogger khách. Nếu bạn muốn đóng góp cho blog, vui lòng liên hệ ellen@productschool.com

Chính sách sản phẩm quyết định phần lớn vị trí của công ty trên thị trường. Một danh mục sản phẩm được cân nhắc kỹ lưỡng có tính đến nhu cầu của đối tượng mục tiêu có thể đảm bảo hiệu quả và lợi nhuận của công ty. Đây là những gì quản lý hồ sơ sản phẩm làm.

Nó cho phép một cách tiếp cận có hệ thống bao gồm phát triển chiến lược toàn diện. Không có chỗ cho những quyết định tự phát và công thức. Mỗi bước được thúc đẩy bởi phân tích và nghiên cứu dữ liệu. Nếu một cái gì đó hoạt động trong một công ty, nó hoàn toàn không phải là một thực tế là nó sẽ mang lại lợi ích cho công ty của bạn. Vì vậy, điều quan trọng là phải làm việc tốt với kiến ​​thức lý thuyết và áp dụng nó trong một thương hiệu cụ thể. Trong bài viết này, chúng ta sẽ xem xét những khía cạnh này.

Đặc điểm của chiến lược sản phẩm

Một sản phẩm là tất cả những gì hữu hình và không thể chạm tới có thể mang lại lợi ích và làm hài lòng người tiêu dùng. Điều này bao gồm hàng hóa và dịch vụ. Khi làm việc trên một chiến lược sản phẩm, cần phải hiểu rõ ràng sự khác biệt giữa các khái niệm này và các chi tiết cụ thể của chúng.

Nếu mọi thứ đủ rõ ràng với hàng hóa, thì câu hỏi về dịch vụ có thể đặt ra câu hỏi. Cuối cùng, đây là thứ không thể chạm vào hoặc nhìn trước khi mua hàng. Vì vậy, khách hàng có thể cảm nhận được giá trị của nó chỉ sau khi được cung cấp.

Các dịch vụ thường được liên kết trực tiếp với người cung cấp chúng. Điều này cho thấy tầm quan trọng của việc xây dựng thương hiệu cá nhân. Ngoài ra, thành phần vật chất của dịch vụ có thể ảnh hưởng đến sự lựa chọn của người tiêu dùng. Ví dụ, mặt bằng, công nghệ, thiết bị và các yếu tố khác liên quan đến việc giao hàng.

Mọi chi tiết đều quan trọng ở đây, bao gồm cả một chiến lược truyền thông có thẩm quyền. Bạn cần tạo ấn tượng là một chuyên gia để có được sự tin tưởng của người tiêu dùng. Ví dụ, ngay cả lỗi ngữ pháp cũng có thể ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng của bạn. Sử dụng các công cụ như Grammar để tránh lỗi chính tả. Điều này sẽ giúp xây dựng hình ảnh tích cực và trở thành một phần của chiến lược danh mục sản phẩm hiệu quả.

Những thách thức mà các công ty phải đối mặt

Danh mục sản phẩm có thể có nhiều quy mô và khác nhau tùy thuộc vào công ty và thị trường mục tiêu. Nó có thể bao gồm một sản phẩm duy nhất, một dòng sản phẩm hoặc thậm chí kết hợp nhiều dòng.

Mặc dù danh mục sản phẩm rất quan trọng, nhưng nó không thể đảm bảo thành công. Vì vậy, vấn đề này cần được xử lý cẩn thận nhất có thể. Chỉ có phân tích kỹ lưỡng nhu cầu của nhóm đối tượng và thị trường mới có thể đưa ra được điều này.

Dưới đây là những công ty phải đối mặt với một môi trường đầy biến động. Sự bão hòa của thị trường, liên tục thay đổi sở thích của người tiêu dùng, đang buộc các công ty phải tiếp cận việc phát triển danh mục sản phẩm ngày càng cẩn thận hơn.

Theo nghiên cứu, hơn 30.000 sản phẩm tiêu dùng mới được tung ra mỗi năm và 95% trong số đó kết thúc bằng thất bại.

Tiếp cận có hệ thống, phân tích và nghiên cứu kịp thời có thể giảm thiểu rủi ro và giảm khả năng hỏng hóc của sản phẩm mới. Khi bỏ qua giai đoạn này, các công ty có thể gặp phải những vấn đề không lường trước được.

Có một kế hoạch bao gồm một chiến lược có tính đến các kịch bản phát triển khác nhau có thể làm tăng khả năng thành công cho các sản phẩm mới.

Vai trò của tiếp thị trong chiến lược sản phẩm

Không thể đánh giá thấp vai trò của marketing trong việc phát triển danh mục sản phẩm. Sau tất cả, anh ấy đã đồng hành cùng cô ấy ở hầu hết mọi giai đoạn. Nếu không có hoạt động tiếp thị có năng lực, các công ty không thể đạt được kết quả mong muốn và dự đoán hiệu quả.

Nghiên cứu

Nghiên cứu thị trường là một công cụ mạnh mẽ cho phép bạn xác định nhu cầu của người tiêu dùng, đánh giá thị trường và hiểu được đối thủ cạnh tranh đang ở vị trí nào. Họ có thể thực hiện trước khi tạo chiến lược, thử nghiệm một sản phẩm mới và tác động của nó đối với sự thành công của công ty, cũng như thực hiện các thay đổi kịp thời trong các hoạt động.

Ví dụ: hãy xem xét các loại nghiên cứu và cách chúng có thể được áp dụng trong thực tế:

  • Tập trung các nhóm. Đây là một phương pháp nghiên cứu thị trường phổ biến trong đó một công ty tập hợp một nhóm người lại với nhau để thảo luận. Người điều hành đặt câu hỏi, trong khi các thành viên của nhóm có cơ hội đưa ra các lựa chọn của họ và đưa ra ý kiến. Chìa khóa trong nhóm tập trung là xác định mẫu người trả lời. Chúng phải được thống nhất bởi những đặc điểm nhất định. Đó có thể là tuổi tác, nghề nghiệp, thói quen, v.v. Phương pháp này rất tuyệt vời trong giai đoạn tạo ra hoặc thử nghiệm một sản phẩm.
  • Thăm dò ý kiến ​​và thăm dò ý kiến. Phương pháp này được đặc trưng bởi tính linh hoạt, vì nó có thể được sử dụng để giải quyết nhiều vấn đề khác nhau. Nó có thể hoạt động dưới dạng bảng câu hỏi, bản đồ chất lượng dịch vụ, v.v. Thích hợp để chuẩn bị nghiên cứu thị trường, xác định mức độ hài lòng của khách hàng và thu thập thông tin về cải tiến.
  • Được Quan sát. Nó bao gồm hai phương pháp tiến hành – có hoặc không có tương tác với đối tượng quan sát. Nghiên cứu đánh giá và đo lường hành vi của người tiêu dùng tham gia vào nó.
  • Thử nghiệm và thử nghiệm. Phương pháp này liên quan đến việc thử nghiệm với các biến. Có thể được thực hiện trong một môi trường được kiểm soát hoặc không được kiểm soát. Một ví dụ tuyệt vời là tạo nhiều trang biến thể của cùng một trang trên một trang web. Giả sử chúng ta có một trình xây dựng trang web danh mục đầu tư và cần kiểm tra 2 giả thuyết. Người làm thí nghiệm quan sát và phân tích từng loại. Sau đó, phương án hiệu quả nhất được chọn.

Có thể bạn cũng quan tâm: Kỹ năng quản lý sản phẩm: Nghiên cứu người dùng

một người mặc áo len xám cầm thiết bị Surface

Đặc điểm kỹ thuật sản phẩm

Mỗi sản phẩm đều có thông số kỹ thuật. Thách thức tiếp thị là xác định rõ ràng chúng cho một sản phẩm mới. Đặc điểm kỹ thuật dựa trên thông tin về nhu cầu của người tiêu dùng thu được thông qua nghiên cứu. Sản phẩm mới sẽ có những tính năng gì, nhận được chức năng gì và ứng dụng thực tế. Tất cả điều này được mô tả trong tài liệu tương ứng và đưa ra ý tưởng rõ ràng về những gì thị trường muốn.

Định vị

Định vị tuy là hệ quả của hai giai đoạn trước nhưng nó đóng vai trò cốt yếu. Với nó, công ty đóng gói sản phẩm theo hình thức mà người tiêu dùng muốn nhìn thấy nó.

Định vị có thể được áp dụng cho một danh mục sản phẩm, công ty, thương hiệu cụ thể. Đây là cách bạn trình bày về một trong những đối tượng mục tiêu được liệt kê, những cảm xúc nào bạn đang cố gắng khơi gợi, những gì bạn đang hứa với người tiêu dùng của mình.

Phần kết luận

Chiến lược danh mục sản phẩm rất quan trọng đối với thành công của một công ty. Nó bao gồm nhiều thứ hơn chỉ là một loại. Để thành công trên thị trường, các công ty phải tiếp cận việc tạo ra nó một cách có hệ thống và tính đến nhu cầu của thị trường. Ngoài ra, chiến lược phải được thay đổi định kỳ dựa trên những thay đổi đã diễn ra trên thị trường.

Gặp gỡ tác giả

Stacey Wonder

Stacey Wonder là một chuyên gia năng động với kinh nghiệm quản lý dự án, quản lý rủi ro và lập kế hoạch dự án. Cô có kinh nghiệm làm cố vấn quản lý, nhà văn kỹ thuật và nhà phân tích quy trình tổ chức. Stacey thường xuyên viết về những tiến bộ mới nhất trong công nghệ và kỹ thuật số.

Biểu ngữ áp phích khách

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *