Product Management

Giải quyết những thách thức đạo đức to lớn với Giám đốc sản phẩm Facebook

Ghi chú của biên tập viên: điều này được viết bởi một blogger khách. Nếu bạn muốn đóng góp cho blog, vui lòng liên hệ ellen@productschool.com

Có hai thứ trên thế giới hiện nay:

 1. Người xây dựng: những người làm việc với các công nghệ mới nhất để xây dựng sản phẩm.
 2. Toàn cầu, thách thức xã hội: các mối đe dọa đối với hành tinh, sự hợp tác của các cá nhân, tự do ngôn luận, sự thật và các thể chế.

Khi phần mềm cung cấp cho thế giới, hai nhóm này bắt đầu va chạm. Các vấn đề như biến đổi khí hậu, thông tin sai lệch và bao gồm tài chính, những vấn đề từng được dành cho các nhà lãnh đạo và triết gia thế giới, hiện đang được các nhà công nghệ giải quyết.

Tuy nhiên, thách thức đối với nhiều nhà xây dựng là những vấn đề này không giống với các vấn đề lập trình điển hình. Điều quan trọng là phải điều chỉnh kỹ năng của người xây dựng để xây dựng hiệu quả cho các vấn đề xã hội.

Tôi đã học được điều này đầu tiên khi tôi tham gia Facebook. Được trang bị nền tảng về thiết kế UX, tôi biết mình muốn làm việc về một vấn đề xã hội mà Facebook giải quyết. Mong muốn này đã khiến tôi trở thành giám đốc sản phẩm trong Nhắc nhở đội.

Tạo điều kiện cho việc tôn vinh một người thân yêu trên Facebook sau khi họ vượt qua (nguồn)

Nhóm này đã giải quyết một trong những câu hỏi khó nhất mà tôi có thể tưởng tượng được: cách bạn hỗ trợ người vừa mất người thân? Nhóm đã vô cùng chu đáo và tạo ra các sản phẩm như Hồ sơ đáng nhớ, phần Tưởng nhớ cho những người thân yêu đã qua đời và các mô hình AI để ngăn chặn trải nghiệm Facebook có hại.

Hôm nay, tôi muốn chia sẻ những bài học trong thời gian tôi làm Thủ tướng tập trung vào không gian đầy sắc thái, đạo đức khó khăn của Lễ tưởng niệm. Cụ thể, những bài học này sẽ cho thấy làm thế nào để điều chỉnh kỹ năng của người xây dựng để nâng cao những điều quan trọng. Những bài học này là:

 1. Giả sử bạn không biết gì
 2. Mang trật tự đến hỗn loạn
 3. Thay thế chất lượng
 4. Tham gia Topline

Hãy lặn xuống!

Giả sử bạn không biết gì

Các nhà nghiên cứu của nhóm đã hướng dẫn chúng tôi hiểu nhu cầu của từng bên liên quan. (nguồn)

Trong nhiều lĩnh vực kỹ thuật te, bạn có những người đam mê xây dựng các sản phẩm cho riêng mình. Hãy nghĩ đến việc các cựu DJ xây dựng một chương trình âm nhạc.

Cách tiếp cận này không hiệu quả đối với các vấn đề xã hội. Nếu nhóm Memorial của chúng tôi tự hỏi họ muốn hỗ trợ điều gì sau khi mất người thân, chúng tôi có thể sẽ nhận được các giải pháp công nghệ cao, tập trung vào Hoa Kỳ, đáp ứng các ý tưởng đau buồn của chúng tôi.

Nhưng các vấn đề như tử vong, thông tin sai lệch và bất bình đẳng giàu nghèo rất phức tạp. Họ yêu cầu bắt đầu từ những nguyên tắc đầu tiên và bỏ qua bất kỳ định kiến ​​nào có thể làm lu mờ các giải pháp sắc thái hơn.

Thay vì xây dựng cho bản thân, hãy dựa vào nghiên cứu. Tại Facebook, chúng tôi may mắn có được những nhà nghiên cứu siêng năng chuyên nghiên cứu về cái chết trên mạng. Các phát hiện đa văn hóa của họ đã xác định những ý tưởng chung về quản lý sau khi giết mổ, cách các liên kết xã hội được hình thành sau khi một nút trong biểu đồ xã hội sụp đổ và những lời chứng thực thực sự với những người dùng đã trải qua nỗi buồn này. Một lời chứng thực từ một bài báo đã xuất bản đã cung cấp cho chúng tôi thông tin chi tiết về lý do tại sao mọi người có thể muốn hồ sơ của một người thân yêu luôn trực tuyến:

Cháu trai tôi vừa qua đời … Nó đã cho rất nhiều người một nơi để bày tỏ tình yêu của họ với cháu và giúp tất cả chúng tôi chữa lành và nhớ cháu …

Nếu bạn không có quyền tiếp cận với các nhà nghiên cứu, hãy chuyển sang học viện. Đây là những nhà nghiên cứu chuyên nghiệp có thái độ tương đối thiếu khách quan đối với nhiều vấn đề xã hội. Google Scholar là người bạn tốt nhất của bạn trong lĩnh vực này.

Bài học số 1: Có tư duy của người mới bắt đầu và tập trung nhiều vào nghiên cứu. Nếu có thể, hãy nghiên cứu bên ngoài vòng tròn văn hóa của bạn và tiếp cận với các học giả đang nghiên cứu lĩnh vực này.

Mang trật tự đến hỗn loạn

Không giống như các lĩnh vực sản xuất khác, mục tiêu của chúng tôi – giúp đỡ những người đau khổ – là định tính và mơ hồ. Có hàng triệu điều chúng ta có thể làm để đạt được mục tiêu này.

Tình huống này đòi hỏi khả năng lập bản đồ trong không gian mơ hồ.

Đây là khung MECE đã trở thành cốt lõi. Việc loại bỏ không gian vấn đề thành các thành phần loại trừ lẫn nhau, toàn diện (MECE) cho phép bạn phân biệt các tùy chọn có sẵn (tức là loại trừ lẫn nhau) và xác định tất cả các cơ hội có thể có trong không gian (tức là toàn bộ). Nếu bạn muốn tìm hiểu sâu hơn về ý tưởng này, hãy xem liên kết này.

Đây là những gì bạn muốn nói:

Kết quả hình ảnh cho mece

Bằng cách áp dụng phương pháp này vào nỗi buồn, việc nhóm và tổ chức phát triển sản phẩm của chúng tôi trở nên dễ dàng hơn. Thay vì tập trung vào các chiến thuật cụ thể để hỗ trợ những người đau khổ (không phải là MECE), chúng tôi chia nó thành hai nhóm chính:

 1. Giảm thiệt hại
 2. Đề nghị ủng hộ

Từ đây, chúng tôi có thể phân loại các nguồn gây hại và các nguồn hỗ trợ bằng cách hỗ trợ nghiên cứu. Cuối cùng, chúng tôi đã có một bản đồ rõ ràng về những nơi có thể đầu tư và những nơi chúng tôi có thể có tác động nhiều nhất.

Bài học số 2: Đưa cấu trúc đến các tình huống không rõ ràng bằng cách chia không gian vấn đề thành các thành phần Loại trừ lẫn nhau, Cùng loại (MECE).

Thay thế chất lượng

Sự phục hồi được kết nối trên mạng xã hội sau cái chết của một người bạn (nguồn)

Làm thế nào để bạn đo lường mức độ hỗ trợ mà bạn dành cho ai đó vào một trong những thời điểm khó khăn nhất của cuộc đời họ?

Trong các lĩnh vực khác, đo lường các lĩnh vực chất lượng chỉ là về khảo sát. Khảo sát là cách bạn xây dựng các chỉ số tiêu chuẩn khác như Điểm người quảng cáo ròng (NPS). Nhưng điều tra những người gặp nạn là một vấn đề đạo đức. Điều tương tự cũng sẽ áp dụng cho các vấn đề xã hội khác – chẳng hạn như khảo sát người dân ở các quốc gia có chính phủ đàn áp để hỏi xem họ cảm thấy tự do khi trực tuyến như thế nào.

Thay vào đó, nó giúp tạo ra số liệu proxy: điểm dữ liệu đại diện cho giá trị chất lượng mà bạn đang cố gắng cung cấp.

Chúng tôi bắt đầu từ các nguồn hỗ trợ chất lượng nổi tiếng. Qua nghiên cứu, chúng tôi biết rằng một trong những nguồn an ủi quan trọng nhất cho những người đau khổ là sự hỗ trợ của cộng đồng.

Cụ thể đó là về những tương tác và mối quan hệ mới giữa những người mà mỗi người đều biết riêng về người đã khuất. Hãy tưởng tượng mẹ của một đứa trẻ đã qua đời đang nghe một câu chuyện từ bạn cùng lớp của con mình.

Chúng tôi đã sử dụng sự hiểu biết này (bắt nguồn từ nghiên cứu của chúng tôi) để tạo ra một số liệu thay thế số lượng các mối quan hệ đã phát triển bằng các cấu hình được ghi nhớ. Điều này đã cho chúng tôi một thước đo hữu ích để sắp xếp thứ tự ưu tiên và đánh giá tác động của các đặc điểm của chúng tôi.

Bài học số 3: Sử dụng số liệu proxy phù hợp với giá trị chất lượng mà bạn đang cố gắng cung cấp. Sử dụng cái này để trở thành thông tin dữ liệu, không datum-pelita.

Căn chỉnh với dòng trên cùng

Tribute: sự hợp tác giữa đội tưởng niệm và hồ sơ

Cộng tác với các nhóm khác trong một công ty có thể giúp tăng cường sự tiến bộ trong các vấn đề xã hội mà bạn đang cố gắng thúc đẩy. Nhưng để thống nhất về sự hợp tác, bạn cần tạo ra sự phù hợp về chiến lược.

Căn chỉnh đảm bảo rằng kế hoạch đề ra phù hợp với chiến lược và lợi ích của cả hai đội.

Một cách tuyệt vời để làm điều này là dung hòa sứ mệnh của sản phẩm của bạn với sứ mệnh của công ty. Điều này cho phép bạn thể hiện giá trị công việc của mình bằng cách thúc đẩy câu chuyện tổng thể của công ty và liên kết hiệu quả hơn với các nhóm đối tác.

Sứ mệnh của Facebook là cung cấp cho mọi người sức mạnh để xây dựng cộng đồng. Điều cần thiết là chúng tôi phải đóng khung giá trị mà chúng tôi đã cung cấp cho người dùng của mình với mục tiêu tạo ra một cộng đồng. Điều này rất dễ dàng do nghiên cứu quan trọng cho thấy rằng tang tóc thường xảy ra trong các cộng đồng, và chúng tôi đã ở một nơi tốt để hỗ trợ các cộng đồng này.

Tham gia sứ mệnh của công ty cũng giúp chúng tôi cộng tác với các nhóm khác trên Facebook dễ dàng hơn. Điều này bao gồm sự hợp tác tuyệt vời với nhóm Hồ sơ về các tính năng như Hồ sơ được ghi nhớ và tường Tribute. Vì cả hai nhóm đều thúc đẩy sứ mệnh chung của Facebook, nên sự hợp tác này là một tình huống đôi bên cùng có lợi.

Bài học số 4: Bối cảnh hóa công việc bạn làm trong câu chuyện tổng thể của công ty. Chứng minh giá trị và sử dụng nó để thưởng thức các sản phẩm khác. Điều này sẽ giúp mở rộng tác động của bạn.

Bạn cũng có thể quan tâm: Làm thế nào để trở thành một giám đốc sản phẩm có đạo đức

Xa hơn với công nghệ

Khi các thách thức về công nghệ và xã hội tiếp tục giao nhau, chúng ta phải điều chỉnh kỹ năng của người xây dựng để thúc đẩy các mục tiêu xã hội. Khi bạn xây dựng trong không gian này, tôi hy vọng những bài học này sẽ ở lại với bạn.

 1. Có tư duy của người mới bắt đầu và hỗ trợ mạnh mẽ bản thân trong nghiên cứu.
 2. Đưa cấu trúc đến các tình huống không rõ ràng bằng cách chia nhỏ không gian vấn đề thành các thành phần MECE của nó.
 3. Sử dụng số liệu proxy phù hợp với giá trị chất lượng mà bạn đang cố gắng cung cấp.
 4. Bối cảnh hóa công việc bạn làm trong câu chuyện tổng thể của công ty.

Gặp gỡ tác giả

Lawrence có phải là Giám đốc sản phẩm tại Facebook không. Anh ấy đã dẫn dắt các nhóm xây dựng các sản phẩm tăng trưởng, tích hợp và thanh toán thông qua WhatsApp và ứng dụng Facebook cốt lõi. Ông dạy các thủ tướng đầy tham vọng về chiến lược sản phẩm và định hướng sự nghiệp của họ trong bản tin hàng tuần của mình.

Biểu ngữ blog của khách mời Product School

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *