Branding

Kế hoạch kinh doanh để nâng cao thương hiệu

Thiên niên kỷ mới đã mang đến một sự thay đổi lớn trong thế giới xây dựng thương hiệu. Thương hiệu không còn chỉ là công cụ tiếp thị để thu hút khách hàng; Chúng được coi là chỉ thị cho tổ chức với quy mô lớn, truyền cảm hứng và hấp dẫn các bên liên quan bên trong và bên ngoài.

Điều này đã khiến chúng tôi vào năm 2015 viết bài “Suy nghĩ lại về Thương hiệu Uy tín”, phân tích về cách thức xây dựng Thương hiệu Ueber – những thương hiệu vượt lên trên các đối thủ cạnh tranh của họ, chưa từng có và vô giá. Tác phẩm mới nhất của chúng tôi “Nâng cao thương hiệu” chuyển lý thuyết thành một kế hoạch hành động từng bước. Đặc biệt, có bốn điều mà các nhà tiếp thị cần hiểu nếu họ muốn xây dựng một thương hiệu đáng mơ ước – ngoài chất liệu, vì ý nghĩa mà nó mang.

1. Bắt đầu với chính bạn

Điều này không khác gì làm đảo lộn mô hình chiến lược thương hiệu truyền thống: Đừng bắt đầu với việc nghiên cứu thị trường hoặc người tiêu dùng, hãy bắt đầu với những ý tưởng và lý tưởng của bạn.

Tất nhiên, thực tế của khách hàng và doanh nghiệp vẫn quan trọng, nhưng một khi bạn đã rõ ràng về điều gì và tại sao bạn muốn thương hiệu của mình cống hiến. Sau đó, bạn sẽ sử dụng nó để xác thực khái niệm của mình, điều chỉnh, tìm mục tiêu phù hợp, đảm bảo lợi nhuận, v.v.

Nếu bạn bắt đầu tìm kiếm những khoảng trống của thị trường, bạn sẽ không bao giờ là một kẻ cơ hội, thay vì lái xe với tinh thần nhiệm vụ. Cô ấy nên là nguồn cảm hứng cho những gì anh ấy có thể là, chứ không phải được xác định bởi những gì ở đó.

Thương hiệu ngày nay chủ yếu là tác nhân của sự thay đổi. Công việc của họ không phải là đưa ra những lời hứa phóng đại, mà là cho chúng ta hy vọng về một ngày mai tốt đẹp hơn và tươi sáng hơn, giúp chúng ta trở thành những gì chúng ta muốn trở thành.

Có rất nhiều ví dụ điển hình, trong đó có Airbnb, không chỉ cách mạng hóa ngành khách sạn mà còn cho chúng ta một cách để cảm thấy mình “thuộc về bất cứ đâu”.

2. Đừng để dữ liệu thúc đẩy ước mơ của bạn mà hãy chia sẻ nó

Mark Pritchard, giám đốc tiếp thị của P&G, là một trong những người đầu tiên đưa ra đánh giá cân bằng và trưởng thành hơn về thế giới kỹ thuật số mới sáng bóng của chúng ta khi ông nói vào năm 2017, thông báo rằng những ngày của thế giới kỹ thuật số đã được đánh số. Vị thế này đang ngày càng được khẳng định, vì adidas là một trong những công ty mới nhất tuyên bố chuyển trọng tâm từ tiếp thị hiệu suất sang bao gồm các hình thức truyền thông xây dựng thương hiệu truyền thống hơn.

Lễ hội Burning Man không chi một xu nào cho các chiến dịch truyền thông xã hội. Điều kỳ diệu của họ nằm ở việc giữ cho mọi người ở trạng thái “đóng cửa”, chẳng hạn như làm gián đoạn các bài đăng và nguồn cấp dữ liệu trực tiếp, thay vào đó tạo ra hàng nghìn trải nghiệm cá nhân mà người tham gia chia sẻ cả về mặt tổ chức và cá nhân.

Không ai trong số những người chơi lớn này từ chối khả năng giao tiếp trực tuyến, khai thác dữ liệu, nhắm mục tiêu lại, tương tác một đối một, v.v., nhưng họ nhận ra và sử dụng những khả năng này trong khi nhận ra những hạn chế của chúng.

Có một sự khác biệt giữa truyền thông chiến thuật và xây dựng thương hiệu chiến lược. Số lượng và chất lượng thường là những mục tiêu đối lập nhau; Hiệu quả không giống như hiệu quả. Tiếp thị riêng lẻ thực hiện các chức năng khác với các chiến dịch chung chung và do đó, không thể hoặc luôn phải là “như vậy”. Nhóm dữ liệu lớn chưa hoàn thành, nhưng có vẻ như chúng tôi đang dần hiểu ra.

Tiếp thị dữ liệu và hiệu suất có thể hữu ích trong việc giao tiếp với các mục tiêu, nhưng nó không nên chiếm ưu thế.

3. Nâng cao cái hữu hình bằng cách tiếp cận cái vô hình

“Bí ẩn và giao thức, không có gì ngăn cách chúng ta; nó ở đó để giữ cho chúng ta sống sót.” Olivia Coleman nói với vai Nữ hoàng Elizabeth II trong Vương miện. Điều này cũng đúng với Ueber-Brands. Bạn cần một bối cảnh thích hợp và một chú thích để nâng cao tinh thần cho bản thân, nhưng trên hết bạn cần sự bí ẩn và huyền thoại.

Để vượt qua từng ngày, bạn phải vươn lên một cấp độ cao hơn. Chỉ liên kết cảm xúc với thương hiệu của bạn là không đủ. Bạn cần nâng cấp mọi người và kết nối họ với những gì họ muốn trở thành, và nó có thể là gì: Đó là về tham vọng.

Đây là lý do tại sao chúng tôi thực hiện “viết nên huyền thoại của bạn” là bước thứ hai trong việc xây dựng thương hiệu Uber, ngay sau khi xác định sứ mệnh của bạn. Tường thuật thương hiệu không chỉ là một cách để cấu trúc và tích hợp thông tin liên lạc và tương tác, về cơ bản nó còn là một cách để tỏa sáng hơn và dẫn đầu cao hơn, mang ý nghĩa và ý nghĩa văn hóa, để truyền cảm hứng cho những người theo dõi và tất cả chúng ta tiến về phía trước. Cũng vì lý do đó, không phải câu chuyện nào cũng thành công, bạn cần một câu chuyện mang đậm chất sử thi.

Thần thoại nói về “giấc mơ tập thể” của chúng ta, theo lời của Joseph Campbell. Họ kết nối chúng ta với nhau như một cộng đồng, kết nối các nhóm và truyền cảm hứng cho các phong trào, đồng thời giúp từng cá nhân chúng ta biết mình là ai, chúng ta muốn trở thành gì và chúng ta muốn đi đâu. Hãy nhìn vào Tesla, đó không chỉ là một câu chuyện về tiến bộ công nghệ. Đó là huyền thoại về sự phá vỡ ranh giới, nâng chúng ta lên cao hơn và xa hơn những gì chúng ta nghĩ có thể. Đây là điều khiến thương hiệu này có được vị thế vững chắc tại Uber.

Tom Szaky, người sáng lập công ty tái chế Terracycle, cho chúng ta ước mơ “loại bỏ ý tưởng về chất thải” thông qua các cuộc trò chuyện của anh ấy, các sáng kiến ​​cộng đồng của công ty anh ấy và các biểu hiện của huyền thoại thương hiệu như bàn làm việc bằng vật liệu tái chế của anh ấy trong ảnh trên.

4. Không quảng cáo. Làm

Chúng ta đang sống trong một nền kinh tế trải nghiệm. Mọi người cảm thấy mệt mỏi và mệt mỏi với các chương trình khuyến mãi mờ nhạt của thương hiệu tự chúc mừng mình, ngay cả khi họ xem một số quảng cáo “mở hộp” trên YouTube. Họ muốn các thương hiệu gia tăng giá trị khi chúng xuất hiện, chứ không chỉ là một lời hứa.

Ueber-Brands phát triển mạnh nhờ ‘ý tưởng thành công’. Chắc chắn, nội dung đầy đủ và cơn sốt xã hội trong tiếp thị đã dẫn đến một số quá tải – không phải loại dầu gội đầu nào cũng phải đi kèm với chương trình giáo dục về bình đẳng phụ nữ. Nhưng không có đường quay trở lại. Danh mục podcast thích giải trí, giáo dục, tư vấn, hỗ trợ, truyền thông và trải nghiệm hơn là quảng cáo thương hiệu không được yêu cầu, không quan trọng hoặc thông điệp không liên quan. Ai có thể trách họ?

Một trong những lợi thế lớn nhất của cuộc cách mạng kỹ thuật số là các thương hiệu có nhiều cơ hội (thường tiết kiệm và hiệu quả hơn) để kết nối trực tiếp với mọi người. Hãy sử dụng chúng và suy nghĩ kỹ trước khi sử dụng đến việc hét lên hoặc chuyển hướng chúng với 20Y Xem trên các tour du lịch Venice mà họ đã đặt trước ba tháng.

Sáng tạo không còn có nghĩa là che thông điệp thương hiệu “cay đắng” bằng đường. Thách thức mà tất cả chúng ta phải đối mặt là liên tục phát triển những cách thức mới và tuyệt vời để thương hiệu của chúng ta có thể tác động tích cực đến cuộc sống và xã hội của mọi người nói chung.

Nhưng ‘hành động’ không chỉ là điều cần thiết để đạt được mục tiêu của bạn. Nó là cơ sở xây dựng thương hiệu tổng thể. Đây là lý do tại sao động từ này xuất hiện trước khi các thương hiệu bắt đầu nói và táo bạo. Bạn phải thực hiện sứ mệnh và huyền thoại xây dựng thương hiệu của mình trong mọi việc bạn làm. Nói mà không có hành động là không tốt, nhưng không thực hiện những gì được tuyên bố còn tệ hơn.

Được đóng góp cho Người nội bộ về chiến lược xây dựng thương hiệu bởi: JP Kuehlwein và Wolf Schaefer, Dựa trên cuốn sách của họ, Phát triển – Bài học về Thương hiệu UberNó giới thiệu thông tin chi tiết từ các nhà lãnh đạo tiếp thị tại Starbucks, Acqua di Parma, YouTube, Airbnb, v.v.

Tại Dự án Blake, chúng tôi giúp khách hàng từ khắp nơi trên thế giới, trong tất cả các giai đoạn phát triển, Xác định lại và nói rõ điều gì khiến họ cạnh tranh trong những thời điểm thay đổi quan trọng Thông qua các hội thảo trực tuyến chiến lược và mở rộng sự tham gia. Vui lòng gửi email cho chúng tôi để xem chúng tôi có thể giúp bạn cạnh tranh khác biệt như thế nào.

Branding Strategy Insider là dịch vụ được cung cấp bởi The Blake Project: một công ty tư vấn chiến lược thương hiệu chuyên nghiên cứu thương hiệu, chiến lược thương hiệu, tăng trưởng thương hiệu và giáo dục thương hiệu.

Các bài đăng và tài nguyên miễn phí dành cho các nhà tiếp thị

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *