Product Management

Kinh tế học của phần mềm Phần 2: Giải thích về độ co giãn

Trong phần thứ hai của bài đăng gồm 2 phần này, chúng ta sẽ tìm hiểu về độ đàn hồi. Bạn có thể áp dụng nó vào phần mềm như thế nào và nó có thể mang lại lợi ích cho bạn như thế nào.

Nếu bạn bỏ lỡ Phần 1, vui lòng kiểm tra nó ngay bây giờ. Trong đó, chúng ta đã học về cầu, cung và cân bằng thị trường, cách bạn có thể áp dụng những khái niệm này vào các chương trình và cách một số lý thuyết nhất định, chẳng hạn như luật cung, không áp dụng.

Đây là định nghĩa về Độ co giãn của cầu:

Trong thương mại và kinh tế, độ co giãn đề cập đến mức độ mà các cá nhân, người tiêu dùng hoặc nhà sản xuất thay đổi nhu cầu của họ hoặc số lượng được cung cấp để đáp ứng với những thay đổi về giá cả hoặc thu nhập.

Bây giờ bạn phải nói, “Đủ định nghĩa sách giáo khoa này, những gì nó làm có thật không xấu? “Chà, tôi không trách bạn. Như chúng ta đã thảo luận trước đó, nhu cầu là mong muốn mua hàng hóa hoặc dịch vụ của người tiêu dùng. Mong muốn này thường được thực hiện bằng cách trả tiền cho hàng hóa hoặc dịch vụ. Bây giờ, nếu thị trường hoặc nhà sản xuất quyết định tăng hoặc giảm giá, nhu cầu sẽ ảnh hưởng (hầu hết thời gian). Như luật cầu nói, giá tăng sẽ dẫn đến giảm cầu. Độ co giãn là một cách để đo lường mức độ thay đổi của cầu. Thay đổi này dẫn đến ba trường hợp:

 1. Rất đàn hồi
 2. Rất kém co giãn
 3. Đơn vị đàn hồi

Hãy hiểu những tình huống này bằng cách xem xét một số ví dụ phi kỹ thuật:

Rất đàn hồi

Cầu rất co giãn có nghĩa là sự thay đổi tương đối về lượng lớn hơn sự thay đổi tương đối của giá cả. Ví dụ, giả sử bạn là nhà cung cấp rau hàng ngày ở đâu đó, và bạn quyết định tăng giá thêm 10%. Trong trường hợp đó, nhu cầu sẽ giảm đáng kể (nhu cầu về rau của bạn có thể giảm hơn 10%). Bởi vì có rất nhiều nhà cung cấp rau ở một nơi, khách hàng của bạn sẽ chỉ đơn giản là chuyển sang các nhà cung cấp khác.

Nó có thể tiếp tục tạo ra một tình huống như “Hoàn toàn co giãn” trong đó cầu hoàn toàn co giãn khi “không có sự thay đổi về giá” và bất kể nhu cầu là bao nhiêu. Ví dụ, những thứ cần thiết như muối, rau, bánh mì, v.v. Cho dù nhu cầu tăng hay giảm, các mặt hàng thiết yếu sẽ luôn có một mức giá cố định (cho đến khi và trừ khi có một số thảm họa nghiêm trọng).

Trong một thị trường rất linh hoạt, nhà sản xuất luôn gặp căng thẳng trong khi người tiêu dùng có thể quyết định giá cả do nhu cầu cao và cạnh tranh. Do đó, từ quan điểm của nhà cung cấp, việc tăng giá có khả năng làm giảm doanh thu.

Rất kém co giãn

Cầu rất thấp có nghĩa là sự thay đổi tương đối về lượng nhỏ hơn sự thay đổi tương đối của giá cả. Ví dụ, nếu bạn sản xuất thuốc điều trị bệnh tiểu đường và quyết định tăng giá 10%, nhu cầu sẽ không giảm 10%. Nó có thể không thay đổi, nhưng thay đổi nhu cầu có thể sẽ vẫn dưới 10%. Lý do chính là có rất ít công ty sản xuất thuốc điều trị tiểu đường. Và nói chung, nếu bác sĩ đã kê đơn thuốc, bạn phản đối bao nhiêu lần và dùng thuốc thay thế?

Yêu cầu là “hoàn toàn không co giãn” khi “không thay đổi về số lượng” ngay cả khi có thay đổi về giá – ví dụ như thuốc mãn tính, vắc xin, v.v. Ngay cả khi các công ty dược quyết định tăng giá thuốc cho các bệnh mãn tính, nhu cầu sẽ hiếm khi giảm.

Trong những trường hợp như vậy, người tiêu dùng chịu quyền của người sản xuất có quyền lực tuyệt đối. Do đó, từ quan điểm của nhà cung cấp, việc tăng giá có khả năng làm tăng doanh thu.

Đơn vị đàn hồi

Cầu là một phương tiện co giãn, sự thay đổi tương đối của lượng bằng sự thay đổi tương đối của giá cả. Điều đó cũng có nghĩa là việc tăng giá sẽ không ảnh hưởng đến doanh thu.

Bây giờ bạn đã hiểu về độ co giãn, hãy thử phân loại các sản phẩm của chương trình thành co giãn và không co giãn.

Sản phẩm co giãn

Khi trạng thái co giãn, các sản phẩm co giãn rất dễ biến động theo sự thay đổi của giá cả. Trong trường hợp giá thay đổi, vùng đồng bằng mà nhu cầu về sản phẩm sẽ giảm xuống sẽ nổi bật hơn. Nhu cầu đối với các sản phẩm này nói chung cũng rất cao.

Dưới đây là một số sản phẩm của chương trình đàn hồi:

thể loại Các ví dụ Tại sao chúng co giãn?
Những việc cần làm Todoist, Things, Apple Memories, Microsoft Things to do, v.v. Chương trình Việc làm là một trong những chương trình được sử dụng rộng rãi không giới hạn ở bất kỳ ngành nào. Nó làm cho nó trở thành một sản phẩm được yêu cầu cao.

Nhiều chương trình việc cần làm miễn phí hoặc không tốn kém. Vì vậy, nếu ngày mai một người nào đó như Todoist quyết định tính phí 99 đô la một tháng, thì cơ hội để mọi người chuyển sang các chương trình khác là gì? (Thực sự khác biệt!)

Các chương trình ghi chú Simplenotes, Apple Notes, Evernote, Bear, v.v. Giống như các chương trình danh sách việc cần làm, chúng tôi có các chương trình ghi chú cũng là ứng dụng được sử dụng rộng rãi bất kể ngành nghề nào.

Nếu bất kỳ ai trong số họ quyết định tăng giá thậm chí 20%, rất có thể khách hàng sẽ lãng phí các lựa chọn có sẵn.

IDE Vim, Sublime Text, Xcode, Visual Studio Code, Jetbrains, v.v. Tương tự như các chương trình ghi chú, IDE thường được phân phối miễn phí (hoặc mã nguồn mở).

Do đó, rất khó để tồn tại các IDE trả phí (đọc Jetbrains). Bạn có thể tưởng tượng một nhà phát triển trả $ 99 một tháng cho một IDE khi Visual Studio Code có sẵn miễn phí không? (Chắc chắn là không rồi)

Trò chơi Nhiều người trong số họ! Trò chơi là một ngành công nghiệp trị giá 100 tỷ đô la và có rất nhiều trò chơi cho mọi thứ. Tuy nhiên, có những người truyền bá phúc âm và những người hâm mộ khổng lồ cho một số trò chơi. Nhưng nếu bạn nhìn vào bức tranh toàn cảnh hơn, khả năng các trò chơi miễn phí (có quảng cáo) có nhu cầu cao là rất cao.

Sản phẩm không co giãn

Theo định nghĩa về cầu không co giãn, cầu đối với các sản phẩm không co giãn không thay đổi do sự thay đổi của giá cả. Theo quan điểm của nhà cung cấp, điều này làm cho nó trở thành một cơ hội sinh lợi rất cao vì giá làm tăng nhu cầu tương đối đồng đều và tăng doanh thu.

Dưới đây là một số danh mục chương trình đàn hồi:

thể loại Các ví dụ Tại sao chúng không co giãn?
Quản lý quan hệ khách hàng (CRM) Salesforce, Intercom, Zendesk, Freshdesk, Zoho CRM, v.v. Các công cụ CRM thường chứa tất cả các cuộc trò chuyện và hoạt động giao tiếp. Công ty của bạn càng lớn càng thu thập được nhiều dữ liệu hơn. Do đó, việc di chuyển khỏi nó trở nên vô cùng khó khăn vì việc di chuyển dữ liệu không phải là một nhiệm vụ dễ dàng.
Các chương trình hợp tác Slack, Google Workspace, v.v. Giao tiếp hoặc hợp tác là hoạt động quan trọng nhất tại nơi làm việc. Các chương trình cộng tác như Slack, Google Workspace chứa tất cả các thông tin liên lạc trong nhóm. Di chuyển từ đây cũng không phải là một nhiệm vụ dễ dàng, đặc biệt nếu quy mô nhóm của bạn lớn hơn.
Đám mây lưu trữ AWS, Azure, Google Compute Cloud, v.v. Khi bạn đã quyết định chọn nhà cung cấp dịch vụ lưu trữ đám mây, rất có thể bạn sẽ không thay đổi nhà cung cấp đó vì chi phí chuyển đổi có thể cao, đặc biệt nếu bạn có chương trình hoặc trang web có lưu lượng truy cập cao.

Ứng dụng của bạn co giãn hay không co giãn?

Trước khi chúng tôi trả lời câu hỏi này, hãy hiểu một vài đặc điểm của các sản phẩm đàn hồi và không đàn hồi để phân biệt chúng với nhau:

Sản phẩm co giãn Sản phẩm không co giãn
Sử dụng Hầu hết các ứng dụng là các chương trình đơn lẻ. Hầu hết các ứng dụng yêu cầu nhiều hơn một người dùng.
Nhu cầu Nhìn chung có nhu cầu cao đối với các sản phẩm như vậy. Nhu cầu có thể cao hoặc thấp, nhưng nó phụ thuộc rất nhiều vào ngành và sản phẩm.
Sự khác biệt Sự thành công của các chương trình phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau như trải nghiệm người dùng, chất lượng, sự đổi mới, v.v. Các ứng dụng này có thể không triệt để miễn là có ‘nhóm’ sử dụng chúng hàng ngày.
Dễ dàng di chuyển Có thể dễ dàng di chuyển từ các chương trình này vì số lượng người dùng ít hơn. Thật khó để di chuyển vì cả nhóm của bạn đang sử dụng nó. Và nhóm càng đông thì việc di chuyển càng khó khăn.
Nền kinh tế đơn nhất Đạt được quy mô là rất quan trọng để đáp ứng một nền kinh tế thống nhất. Nó có nghĩa là cung cấp các gói miễn phí hoặc rẻ hơn. Một nền kinh tế đơn lẻ có thể đáp ứng một số ít khách hàng nhưng việc có được một số ít khách hàng đó có thể khó khăn.

Sử dụng các tính năng trên, bạn có thể tìm hiểu xem bạn đang chế tạo một sản phẩm đàn hồi hay không đàn hồi. Việc hiểu rõ liệu bạn đang sản xuất các sản phẩm đàn hồi hay không đàn hồi là rất quan trọng vì nó sẽ quyết định cách tiếp cận của bạn. Dưới đây là một số đoạn trích:

 • Dưới cùng là, bạn nhắm đến việc xây dựng các sản phẩm không co giãn, hay đúng hơn là các chương trình của bạn nên có các khía cạnh không co giãn. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn không thể tạo ra những sản phẩm co giãn tuyệt vời.
 • Như đã đề cập ở trên, nếu ứng dụng của bạn có khả năng phục hồi, bạn cần tập trung nhiều hơn vào quy mô, sự đổi mới và trải nghiệm người dùng. Sản phẩm co giãn có thể dễ dàng thay thế; do đó họ phải cung cấp các kế hoạch rẻ hơn và trải nghiệm vượt trội.
 • Trải nghiệm cao cấp là chìa khóa của các sản phẩm đàn hồi, bởi vì chỉ khi đó, bạn mới có thể tính phí không hợp lý. Hãy nghĩ về những trò chơi đòi hỏi nhiều CPU đó.
 • Ngay cả khi bạn đang xây dựng một sản phẩm đàn hồi, bạn vẫn có thể giới thiệu giao diện ‘cộng tác’ hoặc kết hợp mô hình ‘freemium’ để việc giám sát của bạn phụ thuộc vào số lượng người sử dụng nó để cộng tác. Ví dụ, nhiều ứng dụng như Todoist, Notion, Google Workspace cung cấp một sản phẩm miễn phí cho người dùng cá nhân. Nhưng họ cũng cung cấp sự hợp tác bằng cách đưa ra ‘kế hoạch nhóm.’
 • Và nếu không có cách nào ở trên hoạt động, thì hãy giải quyết cho quảng cáo. Nhưng một lần nữa, để quảng cáo hoạt động, bạn cần phải có một quy mô.

Bây giờ bạn đã hiểu độ co giãn nghĩa là gì, hãy cùng tìm hiểu các yếu tố khác nhau có thể tác động đến độ co giãn.

 1. Sản phẩm thay thế: Sản phẩm thay thế càng nhiều thì sản phẩm của bạn có độ đàn hồi càng cao. Ví dụ: có rất nhiều chương trình danh sách việc cần làm thay thế có sẵn (miễn phí và trả phí) trong trường hợp danh sách việc cần làm sẽ làm cho sản phẩm của bạn rất linh hoạt. Tuy nhiên, nếu bạn so sánh nó với một sản phẩm bảng tính như Microsoft Excel, có rất ít sản phẩm thay thế, ngay cả khi có nhu cầu lớn về nó.
 2. Sản phẩm hoàn chỉnh: Các sản phẩm này thường phụ thuộc vào một số sản phẩm khác. Ví dụ, các ứng dụng dựa trên Shopify. Các chương trình này chủ yếu dựa vào Shopify. Nếu nhu cầu của người dùng Shopify giảm, nhu cầu về các sản phẩm bổ sung sau đó cũng sẽ giảm theo. Điều tương tự cũng xảy ra với các chương trình truyền thông xã hội dựa trên API như Buffer, Hootsuite. Bởi vì các chương trình truyền thông xã hội được kiểm soát về quyền riêng tư dữ liệu, họ có thể thay đổi các API bất cứ khi nào có thể, để các chương trình phụ thuộc đóng cửa hàng của họ.
 3. Khó khăn khi di chuyển: Hiện tại hầu hết mọi sản phẩm đều cung cấp các API của nó để cố gắng sao chép sách bán hàng từ Salesforce, Facebook, Shopify, v.v. Hãy xem, những sản phẩm này không còn là một nền tảng nữa. Nó đã tạo ra một hệ sinh thái mới bằng cách mở các API của họ (và tạo ra một thị trường). Nhưng nó có áp dụng cho bạn không? Việc mở các API của bạn giúp đối thủ cạnh tranh của bạn dễ dàng viết lợi ích di chuyển đưa bạn vào vị trí khách hàng. Mặc dù Salesforce đã mở các API của mình, nhưng rất khó để chuyển sang bất kỳ công cụ CRM nào khác do không có sẵn các quy trình di chuyển tùy chỉnh được tạo trong Salesforce.
 4. Tỷ lệ thu nhập chi tiêu: Mặc dù có một lợi thế là ngày càng có nhiều thành viên trong nhóm sử dụng sản phẩm của bạn (làm cho nó không hiệu quả), nó cũng có nhược điểm của nó. Hãy tưởng tượng công ty của bạn trả 100.000 đô la một năm cho đăng ký Salesforce và toàn bộ nhóm hơn 100 nhà cung cấp của bạn sử dụng đăng ký đó. Nếu ngày mai, Salesforce sẽ tăng giá 20%, dẫn đến khoản tiền phải trả thêm 20.000 đô la. Đó là rất nhiều tiền! Và điều này có thể khuyến khích công ty tìm kiếm các lựa chọn khác.
 • Luôn cố gắng tạo ra các sản phẩm không co giãn và điều đó không có nghĩa là bạn phải hoạt động trong một thị trường có ít nhu cầu (hãy nghĩ đến Microsoft Office).
 • Hãy cẩn thận khi mở các API của bạn. Mặc dù các API cho phép bạn tạo ra một hệ sinh thái phong phú khiến sản phẩm của bạn thậm chí còn kém hiệu quả hơn, nó cũng có nhược điểm là các đối thủ cạnh tranh của bạn làm các dịch vụ di cư.
 • Tránh trở thành một sản phẩm miễn phí, bởi vì bạn luôn ở dưới quyền của sản phẩm mẹ. Nếu họ quyết định thay đổi mô hình kinh doanh, bạn có thể phải đóng cửa hàng (hãy nghĩ đến các công ty truyền thông xã hội).
 • Hiểu được sự đóng góp của sản phẩm của bạn vào chi phí là điều cần thiết. Nếu sự thay đổi giá của bạn tạo ra một lỗ hổng lớn trong túi khách hàng, thì bạn đã phải gánh chịu!

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *