Product Management

Mẫu sản phẩm: Bản đồ đường đi – Trường sản phẩm

Lưu ý của người biên tập: Nội dung sau đã được Giám đốc sản phẩm của Nhóm tại Google và Giám đốc sản phẩm cấp cao tại Shift xác nhận.

Hãy nói về lộ trình, cách tạo một kế hoạch có thể giao tiếp và cũng giúp thực hiện?

Một trong những anh hùng thực sự của thế giới sản phẩm là lập bản đồ đường. Giả sử bạn có tầm nhìn tuyệt vời cho sản phẩm của mình. Bạn đã lưu ý một chiến lược cấp cao; bước tiếp theo là hình dung những gì và khi nào trong một lộ trình.

Trong khi quá trình động não và khởi động ban đầu được ca ngợi là bằng chứng về sự sáng suốt của các thủ tướng, việc vạch ra chỉ đạo nên được xem là một trong những khoảnh khắc sử thi tuyệt đẹp. Hơn nữa, một kế hoạch tồi thực sự có thể gây hại cho bạn về lâu dài.

Các nhà quản lý sản xuất chu đáo nhận thấy lộ trình như một hướng dẫn linh hoạt hơn thay vì một kế hoạch nhúng. Lộ trình liên tục thay đổi trong suốt vòng đời của sản phẩm, dựa trên nhiều yếu tố như thay đổi nhu cầu của khách hàng và nhu cầu thị trường.

Hoàn thiện kỹ năng lộ trình của bạn bằng cách học hỏi từ các mẫu bên dưới.

Bản đồ đường 101

Một chiến lược sản phẩm hiệu quả cần phải được suy nghĩ kỹ lưỡng và đủ toàn diện để bao hàm tất cả các yếu tố chính, đồng thời vẫn đủ ngắn gọn và tập trung để có thể dễ dàng truyền đạt và hiểu. Và một trong những cách quan trọng để đảm bảo điều đó là tạo ra một lộ trình.

Lộ trình là gì?

Nói một cách dễ hiểu, Lộ trình sản phẩm là một con đường để hiện thực hóa tầm nhìn. Chúng là tài liệu chiến lược cần thiết cho tất cả các Giám đốc sản phẩm vì nó trình bày tầm nhìn của bạn và các giai đoạn giữa vị trí hiện tại của bạn và việc hiện thực hóa nó.

Tại sao bạn cần một lộ trình?

Với tư cách là Giám đốc sản phẩm, bạn sẽ cần tạo lộ trình (hoặc nhiều hơn) cho từng sản phẩm mà bạn đang làm việc. Nhưng lý do khiến chúng quan trọng như vậy là chúng sẽ giúp bạn thúc đẩy quy trình làm việc, tạo (và đạt được) mốc thời gian, tìm ra những khoảng trống mà sản phẩm của bạn cần lấp đầy và cuối cùng là theo dõi tiến trình của bạn và giao tiếp hiệu quả với nhóm của bạn.

Những điều bạn cần biết trước khi xây dựng lộ trình

Trước tiên, bạn cần xác định chu kỳ của một lộ trình thay đổi rất nhiều tùy thuộc vào quy mô của công ty.

Thông thường, một công ty nhỏ hơn di chuyển nhanh hơn và có thể cần một lộ trình khoảng 3-6 tháng, trong khi một công ty lớn hơn có thể cần lập kế hoạch từ 6-12 tháng. Nhưng những gì chính xác đi vào lộ trình cuối cùng sẽ xác định nhu cầu của sản phẩm và công ty của bạn.

Và trước khi bắt đầu lộ trình của mình, bạn cần phân tích những câu hỏi sau:

 1. Bạn đã làm gì?
  • Công ty đã thử những gì?
  • Khách hàng đã phản ứng như thế nào?
  • Có phải hoàn cảnh đã thay đổi sẽ tận dụng lại ý tưởng cũ không? ví dụ. VR đã trở nên phổ biến vào những năm 90 và hiện tại nó khả thi về mặt kỹ thuật.
 2. Bạn sẽ làm gì?
  • Liệu công ty có tầm nhìn rộng hơn mà họ đang thực hiện để bây giờ bạn có thể đặt nền móng không?
  • Phạm vi sản phẩm của bạn là gì?
  • Bạn sẽ cần nhiều hơn một lộ trình? Nếu sản phẩm của bạn có một số tính năng.
  • Bạn sẽ sử dụng công cụ nào để tạo lộ trình của mình?
 3. Cuộc thi?
  • Anh chàng kia đang làm gì vậy?
  • Họ đã thử những gì?
  • Khách hàng đã phản ứng như thế nào?
 4. Khí hậu?
  • Những xu hướng chung nào (trong ngành của bạn, trong xã hội, v.v.) đang diễn ra sẽ ảnh hưởng đến bạn?

Nội dung Lộ trình

Cũng quan trọng như việc có một lộ trình sản phẩm, đó cũng là chìa khóa để đảm bảo khán giả của bạn dễ dàng hiểu được lộ trình đó. Đưa ra quá nhiều hoặc quá ít chi tiết có thể khiến bạn dễ dàng gạt nó sang một bên, hoặc thậm chí quá đáng sợ khi đọc.

“Mọi thứ cần thiết cho sự thành công của dự án”

Bạn chỉ cần chi tiết phù hợp và một chút hấp dẫn trực quan để vượt qua cánh cửa của các bên liên quan chính và chúng tôi đã giúp bạn. Dưới đây là một số yếu tố quan trọng cần làm nổi bật trong lộ trình sản phẩm của bạn:

 • Tầm nhìn sản phẩm: Trên lộ trình của bạn, tầm nhìn là mục tiêu của bạn
 • Mục tiêu và OKR: Những điều này phải cụ thể và có thể đo lường được. Điều này có nghĩa là chọn các chỉ số phù hợp sẽ giúp làm cho mục tiêu của bạn theo hướng dữ liệu.
 • Mốc thời gian: điều này là cần thiết. Nhưng một lộ trình không bao giờ chỉ là một danh sách các mốc thời gian.
 • Mô tả công việc: Không cần phải sử dụng hết danh sách các điểm hành động và chỉ định mỗi điểm cho các nhóm hoặc cá nhân. Nhưng bạn phải chỉ ra những gì cần phải làm, bắt đầu với các chức năng chung và kết thúc bằng những chức năng cụ thể. Điều này sẽ giúp làm rõ các ưu tiên, trách nhiệm và phân bổ thời gian ngay từ đầu. Một số điều bạn cần theo dõi là:
  • Nhiệm vụ kỹ thuật
  • Nhiệm vụ dự án
  • Nhiệm vụ pháp lý
  • Nhiệm vụ PR
  • Vân vân.
 • Dấu hiệu trạng thái: những điều này sẽ giúp cả nhóm luôn cập nhật về thời điểm có thể hoàn thành một số hành động nhất định và về những gì hiện đang được thực hiện.
 • Dữ liệu, dữ liệu và dữ liệu: Mặc dù bạn không muốn vẽ lộ trình của mình bằng những con số, nhưng bạn cần có khả năng biện minh cho mọi quyết định với loại dữ liệu phù hợp. Tại sao tính năng này được ưu tiên? Chúng ta có thể thu được gì khi làm điều này gần đây? Bạn nên có thông tin để hỗ trợ điều đó.

Mẫu lộ trình

Bạn còn chờ gì nữa? Chúng tôi đưa mọi thứ vào mẫu của chúng tôi. Truy cập ngay vào mẫu tại đây.

Bài học rút ra chính

 1. Luôn có một lộ trình đáp ứng nhu cầu của nhóm của bạn.
 2. Bao gồm sự hợp tác đa chức năng khi cần thiết trong lộ trình.
 3. Đừng chỉ làm kỹ thuật.
 4. Lộ trình không chỉ là một danh sách những thứ cần thực hiện.
 5. Cập nhật lộ trình của bạn thường xuyên
 6. Biết những gì không nên bao gồm
 7. Làm cho nó có thể sử dụng được

Cần thêm mẫu?

Tuy nhiên, bạn đang tìm kiếm các mẫu tuyệt vời? Hãy xem bộ sưu tập của chúng tôi:
Mẫu sản phẩm: Tài liệu yêu cầu sản phẩm

Chúng tôi thêm các mẫu và khuôn khổ mới vào cộng đồng Product School Pro của chúng tôi hàng tháng. Đến với chúng tôi!

tiêu chuẩn sản phẩm

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *