Product Management

Mẫu sản phẩm: Cá nhân người dùng – Trường sản phẩm

Lưu ý của Người biên tập: Người dùng Cá nhân Mẫu sau đã được Người quản lý sản phẩm của Nhóm tại Google xác thực.

Nhân vật người dùng là mô tả của các nhân vật hư cấu phản ánh các giá trị, hành vi và đặc điểm của người dùng lý tưởng của một sản phẩm. Các nhóm sử dụng các ký tự để sắp xếp các loại người dùng cụ thể để phát triển.

Có thông tin chất lượng về người dùng tiềm năng giúp khuyến khích việc ra quyết định và cung cấp bộ lọc mà các thành viên trong nhóm có thể sử dụng khi cân nhắc các lựa chọn khác nhau.

Người 101

User Personas là công cụ cuối cùng để giúp các nhóm sản xuất luôn tập trung vào nhu cầu của khách hàng và các vấn đề mà nhà phát triển của bạn giải quyết.

Khái niệm Người dùng được tạo ra bởi Alan Cooper, một lập trình viên nổi tiếng, vào năm 1983. Ông đã đưa ra một nguyên mẫu về những gì Người sẽ trở thành dựa trên các cuộc phỏng vấn không chính thức với bảy đến tám người dùng. Ngày nay, Người dùng được định nghĩa là “Các nhân vật hư cấu mà bạn tạo dựa trên nghiên cứu của mình để đại diện cho các kiểu người dùng khác nhau có thể sử dụng dịch vụ, sản phẩm, trang web hoặc thương hiệu của bạn tương tự” (Dam & Siang, 2020).

Tạo mọi người sẽ giúp bạn hiểu nhu cầu, trải nghiệm, hành vi và mục tiêu của người dùng. Bạn có thể coi Người dùng là một nghiên cứu dấu hiệu về khách hàng mục tiêu của bạn. Nó giúp tưởng tượng đối tượng mục tiêu là người thật và hình dung sản phẩm phù hợp với cuộc sống thực của họ như thế nào. Khi bạn xây dựng nhân vật của mình, bạn có thể bao gồm các thông tin như:

 • Tên
 • Tuổi / thế hệ
 • Vị trí
 • Thích và không thích
 • Sở thích
 • Khát vọng
 • Điểm đau
 • Kinh nghiệm
 • Giáo dục
 • Thương hiệu yêu thích
 • Các nhà lãnh đạo mà họ theo dõi

Quản lý sản phẩm và người dùng cá nhân

Vì vậy, bạn muốn xây dựng một sản phẩm kỹ thuật số? Lịch sử cho chúng ta biết rằng để tạo ra một sản phẩm thành công, bạn cần phải xây dựng nó cho ai đó. Tập trung vào khách hàng (hoặc khách hàng) giúp chúng tôi phát triển sản phẩm tốt hơn vì một lý do đơn giản: nó giúp sản phẩm của chúng tôi giải quyết các vấn đề và nhu cầu của khách hàng.

Người dùng đặc biệt hữu ích cho các nhà quản lý sản phẩm vì một số lý do:

 1. Người dùng là cần thiết cho thiết kế: Nhóm thiết kế của bạn sẽ sử dụng Users Personas để tạo ra trải nghiệm người dùng hữu ích và có ý nghĩa hơn. Mọi người giúp các nhà thiết kế tạo ra sự hiểu biết và đồng cảm với người dùng cuối. Đối với bạn, với tư cách là giám đốc sản phẩm, họ cung cấp cho bạn một điểm chung để bắt đầu cuộc trò chuyện với các nhà thiết kế của bạn. Nếu cả hai bạn đều hiểu và tôn trọng Người dùng, bạn có một điểm chung. Và nền tảng chung là điều cần thiết để tạo ảnh hưởng mà không cần quyền hạn.
 2. Người dùng cá nhân giữ cho toàn bộ nhóm khách hàng tập trung: Mọi người trong nhóm viết nó bằng màu đen và trắng mà họ thiết kế, lập trình, viết mã hoặc tiếp thị. Điều này tránh những sai lầm và hiểu lầm về khách hàng thực sự là ai.
 3. Kể chuyện là một phần quan trọng của người quản lý sản phẩm và Người dùng sẽ giúp bạn bán câu chuyện sản phẩm của mình: Mọi người vẽ ra một bức tranh về những gì sản phẩm của bạn sẽ làm sau khi ra mắt, sản phẩm đó sẽ giúp ích cho ai và như thế nào. Nó cho phép các bên liên quan đặt mình vào vị trí của người dùng và hiểu rõ hơn về mục đích của sản phẩm.
 4. Các nhóm tiếp thị cũng mang lại lợi ích cho hầu hết mọi người bằng cách sử dụng họ để hướng dẫn các nỗ lực tiếp thị của họ: Sẽ rất hữu ích khi bạn thiết kế các chiến dịch tiếp thị để hiểu được những người bạn sẽ tiếp cận.

Từng bước một

Bước 1 – Phác thảo các giả định của bạn và những gì bạn muốn biết

Bước đầu tiên là củng cố những gì bạn đã biết về người dùng của mình. Điều này có thể dựa trên dữ liệu hiện có nếu bạn đang xử lý một tính năng mới cho một sản phẩm hiện có với cơ sở người dùng hiện có hoặc nó có thể hoàn toàn được hướng dẫn bởi các giả định. Bạn cũng cần tìm ra loại thông tin bạn cần thu thập trong khi nghiên cứu người dùng.

Bước 2 – Thiết lập khảo sát người dùng của bạn:

Xây dựng danh sách các câu hỏi dựa trên thông tin bạn đang cố gắng thu thập. Bắt buộc phải có sự kết hợp của cả dữ liệu định tính và định lượng. Đây có thể là một số câu hỏi chung chung như:

 • Mô tả bản thân bạn trong một câu
 • Bạn đã sử dụng tính năng nào trong số những tính năng này trong tháng trước?
 • Hoạt động nào tiêu tốn nhiều thời gian của bạn nhất?
 • Làm thế nào để bạn kết nối với bạn bè của bạn? Trực tiếp và mạng xã hội?

Bước 3 – Phân tích dữ liệu:

Đã đến lúc phân tích dữ liệu bạn đã thu thập:

 • Sắp xếp theo nhân khẩu học: Bắt đầu bằng cách phân đoạn người dùng của bạn theo nhân khẩu học. Người dùng của bạn có cùng độ tuổi áp đảo không? Nếu bạn có nhiều người dùng, hãy xem liệu có mối liên hệ giữa nhân khẩu học và hành vi hay không.
 • Sắp xếp theo cách sử dụng: Một số sản phẩm sẽ có những người dùng cứng đầu và ‘những người có sở thích.’ Phân đoạn người dùng của bạn có thể giúp tách biệt những người cần sản phẩm của bạn hàng ngày và những người mới đến và ra.

Bước 3 – Tạo Người dùng của bạn:

Sau khi bạn đã phân tích dữ liệu và có một bức tranh rõ ràng về người dùng của bạn, đã đến lúc tạo Người dùng của bạn. Có rất nhiều công cụ dự án hiện có mà bạn có thể tìm thấy bên dưới để tạo nhân vật của mình! Khi bạn tiếp tục chuyến tham quan này, bạn sẽ tìm thấy một mẫu được tạo sẵn, vì vậy bạn chỉ cần điền thông tin về người dùng của mình!

Người giám sát cho Người dùng của bạn

 1. Quan hệ: Bạn muốn nhóm của mình liên quan đến một người gần giống như một người mà họ sẽ biết.
 2. Ngắn gọn: Chỉ đặt những chi tiết đó đủ thích hợp để nhóm của bạn thiết kế và xây dựng các tính năng cho sản phẩm.
 3. Được nghiên cứu kỹ lưỡng: Bắt đầu với một phương tiện trống, nghiên cứu thị trường, khảo sát nổi, phỏng vấn và xác nhận chúng với nhóm của bạn.
 4. Có cấu trúc tốt: Cấu trúc kết quả của bạn để tạo ra một câu chuyện. Điều này sẽ đặt nhóm và các bên liên quan vào vị trí của người dùng.

Công cụ

Các ví dụ

Người dùng cá nhân Bản mẫu

Bạn còn chờ gì nữa? Chúng tôi đưa mọi thứ vào mẫu của chúng tôi. Truy cập ngay vào mẫu tại đây.

Cần thêm mẫu?

Tuy nhiên bạn đang tìm kiếm các mẫu tuyệt vời? Hãy xem bộ sưu tập của chúng tôi:

Mẫu sản phẩm: Tài liệu yêu cầu sản phẩm
Mẫu sản phẩm: Lộ trình
Mẫu sản phẩm: Design Sprint

Chúng tôi thêm các mẫu và khuôn khổ mới vào cộng đồng Product School Pro của chúng tôi hàng tháng. Đến với chúng tôi!

tiêu chuẩn sản phẩm

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *