Product Management

Mẫu sản phẩm: Ưu tiên tính năng – Trường sản phẩm

Chỉnh sửa Lưu ý: Mẫu Bản đồ Du lịch của Khách hàng sau đây đã được Giám đốc Sản phẩm của Nhóm tại Google xác thực

Một trong những khía cạnh khó khăn của Quản lý sản phẩm là ưu tiên. Bạn có một danh sách các tính năng và nhiệm vụ ưu tiên nằm rải rác trước bạn. Các kỹ sư cho bạn biết rằng Tính năng A sẽ rất tuyệt và đưa bạn lên cấp độ tiếp theo. Nhưng một bên liên quan chính nhẹ nhàng gợi ý rằng Tính năng B nên được đưa vào V1. Cuối cùng, Nhà phân tích dữ liệu của bạn tin rằng Tính năng B là hoàn toàn không cần thiết và người dùng đang la hét về Tính năng C.

Ưu tiên tính năng là gì?

Người quản lý sản phẩm hiếm khi có đủ nguồn lực để đạt được mọi thứ trong danh sách việc cần làm của họ. Ưu tiên cho nghệ thuật và khoa học trong việc quyết định những gì quan trọng cần làm bây giờ và những gì có thể được mong đợi cho đến lúc đó, dựa trên chi phí cân bằng với lợi nhuận (các nguồn lực cần thiết để đổi lấy phần thưởng khả thi).

Ưu điểm của Ưu tiên tính năng

Tại sao bạn phải bắt đầu ưu tiên ngay bây giờ? Lợi ích của ưu tiên chức năng là vô tận, nhưng đây là một số lợi ích có thể giúp bạn bắt đầu!

 1. Bằng cách ưu tiên bạn đang giảm mức độ căng thẳng của bạn cũng như nhóm của bạn trong khi cùng một lúc tăng mức năng suất. Điều này tăng cường tập trung vào những gì hiện đang quan trọng nhất và mang lại cho bạn sự linh hoạt cho các chức năng khác.
 2. Sắp xếp thứ tự ưu tiên giúp bạn phân bổ đủ thời gian để hoàn thành nhiệm vụ và thực hiện những điều chỉnh cần thiết, để lại khoảng trống cho sự do dự.
 3. Cho bạn cơ hội để thở và suy nghĩ thẳng thắn! Điều này giúp bạn có thời gian để giải tỏa đầu óc, nạp năng lượng cho não và mang lại trò chơi A-game.
 4. Hãy duy trì động lực để bạn có thể nhận thấy kết quả nhanh hơn so với việc bạn không ưu tiên.

Làm thế nào để sử dụng Khung ưu tiên tính năng?

Không bao giờ có một danh sách kiểm tra đơn giản nhưng đây là một vài điều bạn có thể cân nhắc trước khi đi thẳng vào nó. Mặc dù đây là một bước tiến lớn đối với bạn, nhưng nó có thể rất thú vị! Bạn chọn con đường tương lai cho sản phẩm của mình và giúp chọn các tính năng mà bạn biết khách hàng của mình sẽ yêu thích và sử dụng sẽ giúp thúc đẩy công ty của bạn và tầm nhìn của công ty.

Chúng tôi cần dữ liệu và xu hướng để hỗ trợ các tuyên bố của mình, phải không? Bây giờ chúng ta cần hiểu cách chúng ta có thể thực hiện tầm nhìn này và điều chỉnh nó với các chiến lược lớn hơn của công ty để tránh mọi định kiến. Chúng tôi cũng biết rằng chúng tôi phải tránh rơi vào cái bẫy ngắn hạn.

Bằng cách làm theo các hướng dẫn này, bạn chắc chắn sẽ có nhiều tính năng tốt. Vì vậy, làm thế nào để bạn biết những cái nào để tập trung vào bây giờ?

May mắn thay, có một số phương pháp cực kỳ đơn giản và hiệu quả để đi sâu vào các quyết định về sản phẩm và giúp bạn ưu tiên các tính năng, cải tiến và ý tưởng.

Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn thông qua các khuôn khổ này:

 1. Phương pháp MoSCoW
 2. Chấm điểm RIZa
 3. Mía mô hình
 4. Chia nhỏ các tính năng của sản phẩm về tính khả thi, khả năng mong muốn và khả năng tồn tại
 5. Cho điểm các tùy chọn trên thang điểm Nỗ lực / Hiệu quả

Phương pháp MoSCow

Khung phương pháp Moscow

Được gọi là Kỹ thuật ưu tiên MoSCoW hoặc là Phân tích MoSCoW, MoSCoW là một phương pháp thường được sử dụng trong Agile PM để hiểu điều gì là quan trọng và điều gì không.

Nó là một công cụ đặc biệt hữu ích để giao tiếp với lo âu bạn đang làm gì và tại sao.

Tên là từ viết tắt của bốn loại ưu tiên: Phải có, Nên có, Có thể có, Sẽ không có.

Chúng ta hãy xem xét kỹ hơn ý nghĩa của các danh mục này:

Phải có

‘Essential’ đại diện cho các tính năng mà bạn tuyệt đối không nên khởi chạy.

Đây có thể là lý do pháp lý, lo ngại về bảo mật hoặc lý do kinh doanh. Nếu đó là điều gì đó đã hứa với người dùng của bạn và là động lực lớn cho tin đồn xung quanh bản phát hành tiếp theo của bạn, thì việc khởi chạy mà không có nó sẽ là một ý tưởng tồi.

Tìm hiểu xem điều gì đó đủ tiêu chuẩn là “Hãy chắc chắn” để suy nghĩ về các trường hợp xấu nhất và tốt nhất để không đưa nó vào. Nếu bạn không thể tưởng tượng thành công mà không có nó, thì đó là Phải có!

Nên có

‘Nên có’ dành cho những thứ tốt hơn nên bao gồm, nhưng bạn không phải chịu thảm họa nếu không có chúng.

Đã có thể

Những thứ ‘có thể có’ sẽ rất tốt nếu bạn có đủ tài nguyên, nhưng không cần thiết để thành công. Ranh giới giữa ‘Có thể có’ và ‘Nên có’ có vẻ rất mỏng.

Để tìm hiểu những gì thuộc về, hãy nghĩ xem mỗi yêu cầu (hoặc thiếu yêu cầu) sẽ ảnh hưởng như thế nào đến trải nghiệm của khách hàng. Tác động càng nhỏ, danh sách ưu tiên càng thấp!

Sẽ không có

Nhiều Giám đốc sản phẩm có kinh nghiệm cho biết, “chúng tôi sẽ đưa nó vào phiên bản V2!” Khi chúng tôi nói “Không có”, chúng tôi không có nghĩa là “yêu cầu này là rác rưởi và nó sẽ KHÔNG BAO GIỜ được đưa vào”, chúng tôi chỉ muốn nói “không phải lần này.”

Nó có thể vì nhiều lý do, chẳng hạn như thiếu nguồn lực hoặc thời gian. Trong mọi trường hợp, nó giúp bạn và các bên liên quan đồng ý về những gì sẽ không thành công trong bản phát hành tiếp theo của bạn, giúp rất nhiều trong việc quản lý kỳ vọng của họ.

Mía mô hình

Khung mô hình mía

Tín dụng hình ảnh: Dan Olsen

 • Người thưởng thức: Các tính năng mà khách hàng sẽ cảm nhận là vượt quá mong đợi của họ. Dưới đây là những điều sẽ giúp bạn khác biệt so với đối thủ cạnh tranh.
 • Biểu diễn: Khách hàng phản hồi tốt với các khoản đầu tư cao vào hiệu suất.
 • Tính năng cơ bản: Mức tối thiểu mà khách hàng mong đợi để giải quyết vấn đề của họ. Nếu không có những thứ này, sản phẩm là vô dụng đối với họ.

Ý tưởng chính đằng sau mô hình Kano là nếu bạn tập trung vào các tính năng trong ba dấu ngoặc này thì mức độ hài lòng của khách hàng càng cao.

Để tìm hiểu cách khách hàng đánh giá một số tính năng nhất định, hãy sử dụng bảng câu hỏi để hỏi trải nghiệm của họ về sản phẩm của bạn sẽ thay đổi như thế nào khi có hoặc không có chúng.

Theo thời gian, bạn có thể nhận thấy rằng các tính năng được sử dụng trước đây gần giống với ‘Tính năng cơ bản’ khi công nghệ bắt đầu phát triển và khách hàng đã chờ đợi chúng, vì vậy, điều quan trọng là phải đánh giá lại định kỳ.

Bạn có thể tìm hiểu thêm về cách Kano tranh cử thủ tướng tại Dan Olsen Sách hướng dẫn về sản phẩm tinh gọn

Chấm điểm RIZa

Khung chấm điểm gạo

Một phương pháp ưu tiên quan trọng khác là hệ thống tính điểm RICE, một lần nữa có bốn loại để giúp đánh giá mức độ ưu tiên; Thành tích, Tác động, Sự tự tin, và Cố gắng.

Chạm

Đối với người mới bắt đầu, Phạm vi tiếp cận giúp chúng tôi tập trung trở lại khách hàng bằng cách suy nghĩ về số lượng người sẽ sử dụng một tính năng hoặc phiên bản. Bạn có thể đo lường điều này bằng số lượng người trong một khoảng thời gian nhất định. Vì vậy, bạn có thể tự hỏi, “có bao nhiêu khách hàng sẽ bị ảnh hưởng trong tháng này?”

Như với tất cả những thứ trong Sản phẩm, đảm bảo rằng câu trả lời của bạn được dữ liệu hỗ trợ và không chỉ từ đỉnh đầu của bạn.

Hiệu ứng

Bây giờ bạn đã nghĩ về số lượng người mà bạn sẽ tiếp cận, đã đến lúc nghĩ về việc họ sẽ bị ảnh hưởng như thế nào với tư cách cá nhân. Để làm được điều này, hãy nghĩ về mục tiêu mà bạn đang cố gắng đạt được. Nó có thể làm hài lòng khách hàng (được đo lường bằng đánh giá tích cực và giới thiệu) hoặc giảm tỷ lệ bỏ học.

Không có phương pháp khoa học thực sự để đo lường tác động. Liên lạc nội bộ đề xuất thang điểm đa lựa chọn:

 • 3 = hiệu ứng khối lượng
 • 2 = hiệu quả cao
 • 1 = hiệu ứng trung bình
 • 0,5 = hiệu quả thấp
 • 0,25 = hiệu quả tối thiểu

Sự tự tin

Vì vậy, quản lý nhiều sản phẩm là không khoa học. Mặc dù dữ liệu nên được sử dụng càng nhiều càng tốt, đôi khi bạn không có lựa chọn nào khác ngoài việc dựa vào trực giác và cảm giác của ruột.

Một tỷ lệ phần trăm tự tin sẽ giúp bạn điều đó. Bạn có thể đưa ra tỷ lệ phần trăm cho các ước tính của mình để cải thiện mức độ ưu tiên của chúng khi bạn thiếu dữ liệu để chứng minh mức độ liên quan của nó. Bạn cũng có thể sử dụng nó để giúp làm rối tung những thứ mà bạn không muốn mạo hiểm.

Nói chung, bất kỳ điều gì trên 80% được coi là độ tin cậy cao, và bất kỳ điều gì dưới 50% hầu như không đủ tiêu chuẩn.

Cố gắng

Bạn sẽ cần thông tin từ tất cả những người tham gia (nhà thiết kế, kỹ sư, v.v.) để tính toán nỗ lực.

Trong một thế giới lý tưởng, chúng ta muốn mọi thứ phải thật hiệu quả / yếu kém. Tuy nhiên, điều này rất hiếm, nhưng chúng tôi hướng tới điều đó.

Hãy nghĩ về khối lượng công việc mà một thành viên trong nhóm có thể làm trong một tháng sẽ khác nhau một cách tự nhiên giữa các nhóm. Ước tính lượng công việc mà mỗi thành viên trong nhóm làm việc trong dự án sẽ thực hiện. Càng dành nhiều thời gian cho một dự án, thì thành tựu, tác động và sự tự tin sẽ càng cao để đánh giá cao nỗ lực đó.

Tính điểm RIZ

Bây giờ bạn phải có bốn số đại diện cho mỗi loại trong số 4 loại. Để tính điểm của bạn, chỉ cần nhân Thành tích với Hiệu quả, sau đó nhân với Sự tự tin. Sau đó chia cho Nỗ lực.

Điểm số cuối cùng của bạn thể hiện “tổng tác động đối với thời gian đã làm việc.” Con số càng cao, bạn càng tiến gần đến tác động cao / nỗ lực thấp.

Sản phẩm khiếm khuyết về tính khả thi, tính mong muốn và khả năng sống

Cách tốt nhất để xem xét mức độ ưu tiên chức năng là sử dụng một vật kính. Nơi bạn có một bộ tiêu chí, bạn và các thành viên trong nhóm của bạn tham khảo khi bạn lập bản đồ sau:

 1. Tính khả thi: Nói chuyện với nhóm kỹ thuật của bạn để hiểu mức độ khả thi về mặt kỹ thuật hoặc thực tế mà chức năng nhận được từ bộ tài nguyên và công cụ bạn hiện có? Bằng cách sắp xếp chức năng của bạn với các kỹ sư hỗ trợ, nhà thiết kế giao diện người dùng và nhà phát triển phía trước, bạn sẽ tránh được những điều không thể hoặc rất khó xảy ra).
 2. Sự thèm khát: Tính năng có muốn người dùng không? Đảm bảo rằng bạn sử dụng tất cả các công cụ và tài nguyên của mình để hiểu liệu đây có phải là thứ mà người dùng của bạn muốn hay không. Điều này bao gồm thảo luận về tính năng này với các nhà nghiên cứu, nhà thiết kế UX, nhà tiếp thị và hỗ trợ của bạn, cũng như trải qua một số thử nghiệm và xác thực người dùng đã hoàn thành.
 3. Sự bền vững: Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, tính năng mới của bạn có phù hợp hoặc hỗ trợ chiến lược tổng thể của bạn và các yêu cầu của thị trường không? Bạn cần khám phá thêm cách thức hoạt động của tính năng này trong hệ sinh thái lớn hơn bằng cách nói chuyện với các giám đốc điều hành của bạn và các thủ tướng khác. Điều này sẽ bao gồm việc xem xét cả của riêng bạn (các tính năng, chiến lược và mục tiêu khác) và toàn bộ ngành (quy định, vấn đề pháp lý, tài chính).

Mặc dù những điểm này có thể xuất phát từ ý kiến ​​của từng cá nhân, nhưng điều quan trọng là bạn phải kiểm tra chéo và khám phá chúng qua nhiều ống kính để theo dõi các vấn đề với mục tiêu tổng thể của bạn. Và tất nhiên, tìm cách cung cấp thêm một số dữ liệu hỗ trợ hoặc bổ sung có thể giúp bạn luôn trung thực.

Giá trị chống lại nỗ lực

Một cách đơn giản để vạch ra những đối tượng địa lý nào là quan trọng nhất cần làm trước tiên là sắp xếp một ma trận giá trị / nỗ lực đơn giản.

Ma trận này bao gồm một lưới 2 × 2, trong đó mỗi ô vuông cho thấy một mức độ nỗ lực khác nhau để xây dựng hàm và hiệu quả có thể mà nó sẽ có:

Được rồi so với nỗ lực

Mục đích là chọn các tính năng sẽ có tác động lớn nhất với ít nỗ lực nhất. Tuy nhiên, không phải lúc nào cũng dễ dàng biết được vị trí của một đối tượng nào đó phù hợp với ma trận.

Bạn có thể sử dụng phương pháp này trong cấu hình nhóm, nơi bạn viết ra từng ý tưởng chức năng trên một tờ giấy dính và vẽ ma trận của bạn lên bảng.

 1. Tập hợp một nhóm đa dạng gồm các đồng đội và sau đó tập hợp riêng lẻ
 2. Ghi chép từng cuốn băng, giải thích và để nhóm bình chọn về mức độ nỗ lực của nhóm và sau đó về tác động có thể có của nó.

Bạn vẫn sẽ có tiếng nói cuối cùng về những tính năng nào được ưu tiên, tuy nhiên, phương pháp này sẽ giúp bạn thu thập một cách hiệu quả các đóng góp từ một nhóm người khác trong nhóm của bạn.

Bắt đầu ngay bây giờ!

Khám phá nhiều mẫu ưu tiên bổ sung và trộn, kết hợp hoặc sửa đổi theo nhu cầu của bạn.

Trong Google Hình ảnh

Truy cập các mẫu của chúng tôi tại đây và có được một nhà lãnh đạo trò chơi.

South Coda

Coda cung cấp cho bạn 4 mẫu khác nhau để xếp hạng các tính năng của bạn là sản phẩm chuyên nghiệp tuyệt đối.

Trên MURA

Ưu tiên cho các tính năng trong nhóm của bạn với mẫu này do MURAL tạo.

Khai thác chính

Không nên sử dụng các phương pháp ưu tiên sản phẩm để thay thế các quyết định của con người. Một cấu trúc tốt là một cách để thu hút mọi người trên cùng một trang khi nói đến mục tiêu tổng thể của sản phẩm. Phương pháp tiếp cận ưu tiên là các bài tập để xem xét nhiều lựa chọn có sẵn cho bất kỳ tính năng hoặc khái niệm nhất định nào.

 1. Có nhiều cách để xác nhận sản phẩm của bạn thông qua các thử nghiệm.
 2. Sử dụng các thử nghiệm để xác nhận các giả định mà không cần chi tiêu các nguồn kỹ thuật có giá trị.
 3. Bạn có thể lặp lại nhiều hơn về các sản phẩm bạn tung ra.

Cần thêm mẫu?

Tuy nhiên, bạn đang tìm kiếm các mẫu tuyệt vời? Hãy xem bộ sưu tập của chúng tôi:

Mẫu sản phẩm: Tài liệu yêu cầu sản phẩm
Mẫu sản phẩm: Lộ trình
Mẫu sản phẩm: Design Sprint
Mẫu sản phẩm: Hồi tưởng
Mẫu sản phẩm: Người dùng cá nhân
Mẫu sản phẩm: Bản đồ du lịch của khách hàng
Mẫu sản phẩm: Luồng người dùng

Chúng tôi thêm các mẫu và khuôn khổ mới vào cộng đồng Product School Pro của chúng tôi hàng tháng. Đến với chúng tôi!

tiêu chuẩn sản phẩm

LEAVE A RESPONSE

Your email address will not be published. Required fields are marked *